Vợ tự ý đọc tin nhắn của chồng có thể bị phạt tới ba năm tù

0
1137
Loading...

Hiến pháp năm 2013 đã ghi nhận quyền của mỗi con người đó là bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và được bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Quyền này đã được luật hóa bằng các quy định

Ảnh minh họa

Bằng việc xử lý trách nhiệm dân sự, nghĩa là phải bồi thường cho người bị xâm phạm quyền này trong trường hợp ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của họ và ngay cả tại Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 trong trường hợp hành vi này ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người bị xâm phạm quyền riêng tư này.

Tại trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), do Ɖіệп thoại của một nữ sinh bị thu trong giờ học không khóa nên cô giáo chủ nhiệm thấy màn hình hiện cuộc nói chuyện nhóm qua Facebook. Kiểm tra, cô đọc được nội dung nói χấυ thầy cô, nhà trường…

Cho rằng học sinh đã “dùng mạng xã hội χύс рʜạм danh dự và uy tín của giáo viên, gây ảnh hưởng χấυ tới công tác giáo dục của nhà trường”, hiệu trưởng đã xử lý kỷ luật. Ba học sinh lớp 10 sau đó bị buộc thôi học một năm do vi phạm đạo đức. Bốn em khác bị đuổi học một tuần, một nữ sinh bị cảnh cáo trước toàn trường.

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho biết việc đọc tin nhắn trên Facebook của người khác khi chưa được đồng ý của chủ sở hữu là hành vi “xâm phạm bí mật thư tín, Ɖіệп thoại”, có dấu hiệu phạm tội theo điều 159 Bộ luật Hình sự 2015, trừ trường hợp như cơ quan điều tra thu thập chứng cứ trong Ɖіệп thoại của bị can… Mức phạt sẽ từ cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đến 50.000.000 đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến ba năm.

“Việc cô giáo đọc tin nhắn trên trên Facebook trong Ɖіệп thoại thu của học sinh được hiểu là hành vi cố ý. Tuy nhiên, nếu cô giáo vô ý (vô tình xem, nhìn được) thì không thuộc trường hợp xâm phạm bí mật thư tín, Ɖіệп thoại”, luật sư Vinh giải thích.

Theo luật sư Vinh, việc nhà trường cho rằng học sinh dùng mạng xã hội χύс рʜạм danh dự và uy tín của giáo viên để xử lý kỷ luật có phần “chưa thỏa đáng”. Nhóm học sinh này chỉ nói chuyện với nhau trong một nhóm chat kín trên Facebook nên không thể coi là hành vi phát tán thông tin.

“Trường hợp nhà trường xử lý vi phạm thì phải tìm được bằng chứng rằng học sinh đã phát tán thông tin rộng rãi”, luật sư nêu quan điểm.

 

 

 

Загрузка...

 

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here