VAR hay ho đến mức độ nào?

0
189

Một ngày nào đó của thời đại 4.0, sau một pha đoạt bóng mạnh mẽ, bạn băng lên phía trước với một tốc độ thần sầu, bước chân đang như bay trên mặt đất hướng thẳng tơí khung thành đối phương. 50m, 40m, 30m và rồi vòng cấm địa. Một pha phản công tuyệt vời với một tình huống làm bàn đang ở ngay trước mắt. Bạn đã sẵn sàng cho một cú sút. Thế nhưng đúng vào cái giây phút định mệnh đó, chiếc đồng hồ trên tay trọng tài chính rung lên, một tín hiệu được gửi đến. Trọng tài tuýt còi dừng trận đấu. Cả đội bạn ngơ ngác, cổ động viên đội bạn ngơ ngác còn bạn thì dĩ nhiên là cả ngơ và ngáo. Ông trọng tài khả kính không quan tâm tới điều đó, ông chạy thẳng ra ngoài sân và nhìn vô cái màn hình. Một phút im lặng trôi qua, bạn vẫn ngơ và ngáo. Ông vua áo đen trở lại tặng bạn một cái thẻ vàng và một quả phạt vì bạn đã nhỡ mạnh hơn mức cần thiết trong pha đoạt bóng trước đó. Vâng, chào mừng đến với thế giới của VAR.

VAR, thứ chết tiệt được gọi là công nghệ dĩ nhiên đã mang đến nhiều sự chính xác. Nhờ đó, những bàn thắng nhiều hơn, những quả penalty cũng nhiều hơn và không hành vi xấu chơi nào qua mắt được các trọng tài. Nhưng hình ảnh ông trọng tài cứ mươi mười lăm phút lại cắt còi chạy đi đâu mất giữa không khí hừng hực cuả trận đấu thực sự làm những người hâm mộ cảm thấy ngứa mắt. Vấn đề là, các ông trọng tài sẽ càng ngày càng chăm chỉ chạy ra khỏi sân hơn. Trong một tình huống mà bóng ở ngay trước mắt, vị trọng tài Cáceres người Paraguay đã không đủ tự tin trao cho Iran một quả phạt đền mà lại nhờ đến VAR. Hãy nhìn lại pha bóng đó, vâng, tôi nói chính xác là “ngay trước mặt”. Vậy, tại sao phải quyết định khó khi luôn có người sẵn sàng sửa sai cho mình ở nơi nào đó. Đó là cách mà các trọng tài đã học được và sẽ làm như thế.

Nhưng chưa hết, khi các ông vua trên sân đã lệ thuộc vào một cái màn hình thì các cầu thủ cũng sẽ học theo rất nhanh. Hình ảnh các cầu thủ bỏ quả bóng để chạy đến trước mặt trọng tài xin xem lại VAR đã ngày càng trở nên quen thuộc. Các HLV thì dĩ nhiên không quên nhiệm vụ nhắc nhở cả trọng tài bàn. Vậy là cả sân bóng sẽ xoay quanh một cái màn hình. Nghe giống giống với việc hai thằng nhóc đá PlayStation rồi đấy.

Nếu bóng đá đã từng sống với những khoảng khắc điên rồ như khi Maradona nâng bàn tay lên hứng bóng hay Harald Schumacher đạp thẳng vào bụng của Batiston thì nay người ta sẽ thấy bóng đá của sự công bằng (?) trong những tình huống đòi hỏi công lý. Sẽ không có một sai sót nào nữa? Thật sao? Vậy cuộc chơi của những người đàn ông vui vẻ đã bay đi đâu mất tiêu rồi?

Tất nhiên, cũng như mọi món đồ chơi công nghệ khác, VAR cũng mang đến sự thú vị của riêng nó. Nhờ VAR mà các fan Messi hả hê nhìn Ronaldo đá hỏng quả pen đầu tiên của mình. Rồi lại ngóng chờ chiếc thẻ đỏ từ tay vị trọng tài chính. Cũng nhờ VAR mà Iran có một bàn gỡ. 2 phút cuối điên rồ của bảng B đã được VAR quyết định. Nó cũng thú vị và hấp dẫn đấy chứ. Đó là niềm vui mà những món đồ công nghệ có thể mang lại giống như chúng ta chấp nhận smartphone và Facebook vậy. Cho đến giờ, những lo ngại về việc trận đấu bị gián đoạn đã thành sự thật. Nhưng vai trò của trọng tài thì ngược lại trở nên lớn hơn trước bởi trong tay ông ta có công nghệ rồi mà. Liệu đã đến lúc các cầu thủ cũng cần đeo headphong để liên lạc với nhau tốt hơn cho cân bằng chưa nhỉ ? Còn cảm xúc, nó vẫn vậy. Chỉ cần bạn còn yêu bóng đá, tranh cãi về một quyết định sai hay về một cái màn hình vẫn không bao giờ chấm dứt cả. Bóng đá đã thay đổi rồi, chấp nhận số phận đi thôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here