Nhận diện nhà vô địch.

0
169

Làm sao để vô địch World cup? Câu này hỏi khó. Nhất là trong thời buổi thiên hạ đại loạn, nước lớn suy vi, tiểu nhân đắc chí. VAR lên ngôi, nhà cái thắng đậm nên không thể nói chuyện đạo lý như lẽ thường được. Tuy nhiên là bậc chém gió trong thiên hạ, có đọc qua chữ thánh hiền, biết việc Đời việc Đạo không thể không lên tiếng.

Về cơ bản, những nhà vô địch World cup hay kể cả Euro gần đây nữa đều là những đội thủ giỏi. Đừng thấy hàng công mạnh mà hoa mắt, thấy cái mộng ảo mà lấy làm chính đạo. Vì lý, một đội tuyển quốc gia được tập hợp chưa tới một tháng, bài vở khó ôn, đấu pháp khó luyện thành. Nên những đội bóng mạnh thường phải dựa vào một bộ khung sẵn có mà làm nòng cốt là vì thế. Còn lại, cách tốt nhất là lấy thủ làm thế, lầm lũi đợi thời, chờ phút giây đối phương lơ là mà đớp trộm. Cũng tại, giải đấu thế giới luôn nhiều bất trắc, không phải như giải VĐQG, vài ba đối thủ quen thuộc quen mắt gặp nhau đều đặn không có gì quá lạ lẫm lại còn được đá vài chục trận, sai rồi còn xửa không việc gì phải nóng vội. World cup thì khác, một giải đá giỏi được 7 trận có thể kéo đến từ 5 Châu lục khác nhau, lối đá, tư duy chiến thuật đều khác. Đa dạng phong phú vô cùng. Vậy nên mạo hiểm lao lên mà ngòi vỡ vàng tan thì đúng là hạ sách.

Ngẫm lại từ sau Dream Team 2002 của Brazil thì ,Italy năm 2006 cả giải chỉ thủng lưới 2 bàn, Tây Ban Nha 2010 mang tiếng tấn công mà thự ra là cầm bóng đến phát chán để rồi ăn trộm mấy trái ghi được 6 bàn rồi thủng 2 bàn cả giải, Đức 2014 mong manh hơn chút khi để Ghana vs Algieri ghi bàn vào lưới. Cũng phải nói đội bóng đó luôn chơi với đội hình 2-2-6 tấn công như phá nhà thì bảo làm sao mà không thủng lưới cho được, nhưng đấy cũng chả phải vốn dĩ đã là một Dream Team lưu truyền sử sách rồi đó sao? Có thể kể thêm những thánh thủ như Hy Lạp 2004 và Bồ Đào Nha 2016 cho thêm phần long trọng. Vậy nên muốn vô địch được trước hết phải biết giữ mình, không để dễ dàng bị tổn thương trước đối thủ mới là thượng sách.

Theo cách đó nhìn lại thì thấy: Pháp tuy mạnh mà yếu. Cả đội hình trẻ trung nhưng bất ổn. Ông Kante gánh team thủ nhưng được ông Pogba cũng phá lúc nào không hay. Xem lại trận đá với Arg mà cũng để thủng lưới 3 bàn quả thật lấy làm lo lắng. Bỉ công làm thủ phá. Vốn dĩ trên sân không có một tiền vệ phòng ngự cho ra hồn, gặp phải đối thủ cỡ Nhật Bổn còn bị gõ cho 2 trái. Vậy là tự đẩy mình vào thế khó rồi.

Nếu nhìn vô Thụy Điển hay Nga mà bảo có thể vô địch được World cup thì tại hạ ngàn vạn lần không tin. Nhưng đời không nói trước được chữ ngờ nếu quả có thể gây bất ngờ tới cỡ đó, xin phép được vẽ cờ lên mặt ăn mừng.

England là đội bóng trẻ. Trẻ người non luôn cả dạ. Cái ông Kane đang gặp vận vóng rơi vô gót chân tự bật vào lưới nhưng hàng thủ nặng nề yếu đuối, lực lượng chung là mỏng như tàu lá. Nếu lết vô tới Chung kết đã là bất công cho bao nên bóng đá hùng mạnh khác lắm rồi. Thôi chịu khó về nước luyện thêm 4 năm đi rồi hãy tranh đua có được không.

Thực ra không cần đến trận đập Bồ Đào Nha tan tác, tại hạ vốn đã tự tin xếp Uruguay vào vị trí ứng viên vô địch từ khi Đức bị loại rồi. Lối chơi vững chắc thủ như Ý với Godin làm đá tảng. Chỉ cần Cavani và Suarez tiếp tục chịu khó chuyền bóng cho nhau thì quả thực cũng có thể như Atletico năm nào gây bất ngờ không nhỏ. Đội bóng này còn là một tập thể ổn định gắn bó và đoàn kết hiếm có, sức mạnh từ đây mà ra chứ đâu. Trận đấu với Pháp sẽ chứng minh tất cả. Tại hạ xin được đặt cửa lớn vào bất ngờ này.

Croatia có thực lực lại thuận lợi rơi vào nhánh nhẹ nhàng. Thêm mối huyết hải thâm thù với ông anh Nga Xô Viết chắc sẽ bung sức mà đá. Nhưng đoàn quân tên Ích vốn không được ông lớn Fifa ưa thích nên đối thủ lớn nhất sẽ là trọng tài. Nếu vượt qua Nga thì lần đầu góp mặt vô Chung kết có thể nói là hoàn toàn xứng đáng.

Đội mạnh nhất dĩ nhiên là Brazil. Quân ngon, tướng giỏi. Cái quan trọng nhất là đoàn quân áo vàng có một lối chơi khiến cho người ta tin tưởng. Không đội bóng nào trong số các đối thủ còn lại có thể chơi pressing được như mấy ông này. Nếu nói đội bóng nào có thể dùng tấn công mà phòng thủ được thì hiện chỉ còn Brazil. Dựa trên nền tảng là một Casemiro đang lên thần nữa thì không dễ ăn được bàn vào lưới của đội bóng này. Vòng tới gặp Bỉ thì chỉ cần Fernaldinho là đủ rồi. Thành tích chỉ để lọt lưới một bàn duy nhất cho đến thời điểm này sau tình huống mà trung vệ Miranda cũng đã bị phạm lỗi cho thấy một hàng thủ rất chắc chắn. Hàng công có kịch sĩ Neymar và cá đồng đội tài danh cũng là chất lượng nhất giải rồi. Ứng viên vô địch là đây chứ đâu. Sau khi Đức bị loại còn ai xứng đáng hơn nữa 🤔

Điểm qua để thấy cả ba ứng viên Uruguay, Croatia lẫn Brazil đều đáng gờm như nhau cả. Dĩ nhiên nếu hai anh Nam Mỹ gặp nhau ở chung kết thì sẽ đẹp hơn nhiều. Nhưng tại hạ dự đoán cúp vàng năm nay sẽ trả lại Nam Mỹ thôi. Ai nói Pháp hay Bỉ ăn được cúp vàng thực sự tại hạ cảm thấy không phục lắm. Anh thì giải tán đi.

Cái này là chủ ý của tại hạ, không liên quan đến Pele hay các thần thú dự đoán khác. Các vị bằng hữu đọc được thì biết thế, thấy sai thì lắc đầu, đúng thì cho xin một like. Không cần chửi mắng. Tại hạ quả thực cũng không có quan tâm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here