Người dân Thanh Hóa hoang mang vì lòng đất tiếp tục nổ lớn khiến đường sụt, nhà nứt

0
223
Loading...

Nhiều hộ dân sống trên địa bàn thôn Thượng, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) hết sức hoang mang, lo lắng khi tình trạng nứt gãy dọc đường bê tông và nhà dân trước đây chưa được khắc phục, mới đây lại tiếp tục xuất hiện tiếng nổ lớn trong lòng đất.

Những ngày qua, theo phản ánh của người dân thôn Thượng, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa lại xảy ra hiện tượng có tiếng nổ lớn phát ra từ lòng đất, làm bong tróc, sụt lún đường giao thông và nứt nhà dân.

Thêm một tiếng nổ lớn trong lòng đất xuất hiện tại khu vực thôn Thượng, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc.

UBND xã Vĩnh Yên đã xuống hiện trường kiểm tra, đồng thời có báo cáo ban đầu về sự việc lên UBND huyện Vĩnh Lộc. Theo báo cáo của UBND xã Vĩnh Yên, vào khoảng 2h sáng ngày 1/9 có một tiếng nổ tại cụm dân cư số 3, trước gia đình ông Trịnh Văn Lực, thôn Yên Tôn Thượng (cách vị trí vụ nổ hồi tháng 6/2019 là 30m).

Qua phản ánh của gia đình ông Lực, sau khi nghe tiếng nổ, gia đình có đi kiểm tra thì phát hiện trước nhà bị bong bê tông mặt đường và có cát vàng chảy ra.

Загрузка...
Sau tiếng nổ, tạo thành một vết nứt rộng trên đường bê tông.

Ghi nhận tại hiện trường vết đứt gãy có chiều dài 5m, chiều rộng 2,5m. Đồng thời, cổ trần, vị trí phòng buồng của gia đình anh Lực cũng bị nứt dài khoảng 1m.

Qua kiểm tra hiện tại không có thiệt hại về người, UBND xã đã lập biên bản hiện trường và động viên nhân dân yên tâm ổn định cuộc sống. Thống kê cho thấy tại thôn Thượng, xã Vĩnh Yên đến thời điểm này, đã có 19 hộ dân bị ảnh hưởng, có các vết nứt tường và trần nhà.

Dư chấn sau những tiếng nổ khiến đường bê tông bị đùn lên.

Để tránh gây hoang mang dư luận, UBND xã Vĩnh Yên báo cáo và mong cơ quan chuyên môn biết, kiểm tra và xác minh hiện tượng nổ nêu trên.

Trước đó, vào 15h ngày 21/6, tại khu vực nêu trên cũng đã xảy ra dư chấn trong lòng đất. Sau tiếng nổ lớn, toàn bộ khu vực dân cư rung chuyển, đường giao thông bị nứt gãy, một số nhà dân có các vết nứt xuất hiện.

Những khối bê tông dày bị đẩy lên khỏi nền đường.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra cho thấy đường đường bê tông nứt, gãy dài hàng chục mét tại nhiều vị trí; một số hộ dân tại vị trí xảy ra tiếng nổ xuất hiện các vết nứt.

Загрузка...

Ngoài ra, trong 2 năm gần đây xảy ra hiện tượng hạ mực nước ngầm trong khu vực. Các giếng khoan nông từ 10 – 12m bị mất nước, không sử dụng được; vết xuất lộ nước ngầm tại chân núi đá vôi gần khu vực ngừng hoạt động.

Qua khảo sát sơ bộ ban đầu của Đoàn mỏ địa chất Thanh Hóa cho thấy, hiện tượng nứt gãy đường, nhà dân xảy ra cục bộ, không có khả năng xảy ra hiện tượng tai biến địa chất lớn.

Tuy nhiên, đây là hiện tượng bất thường, làm ảnh hưởng đến tư tưởng của nhân dân trong vùng. Do đó, cần phải có biện pháp khắc phục sớm, thông báo cho nhân dân trong vùng về nguyên nhân để trấn an tư tưởng.

Nền nhà dân cũng có hiện tượng sụt lún.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có chỉ đạo đối với UBND huyện Vĩnh Lộc thông báo đến người dân trong vùng về hiện tượng và nguyên nhân xảy ra dư chấn để người dân yên tâm, ổn định đời sống…

Đồng thời, Sở TN&MT thường xuyên phối hợp với UBND huyện Vĩnh Lộc nắm bắt thông tin, theo dõi diễn biến, đánh giá tình hình và đề xuất với UBND tỉnh biện pháp giải quyết phù hợp.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên cho biết, đợt đầu là ngày 21/6, đúng thời điểm thời tiết nắng nóng, dư chấn để lại vết nứt dài trên đường bê tông và ảnh hưởng đến 17 hộ dân.

Về phía chính quyền địa phương đã có mặt, kiểm tra động viên bà con, làm biển cảnh báo và kịp thời báo cáo lên trên. Các đoàn công tác của tỉnh và trung ương đã về kiểm tra, xác minh bước đầu.

Người dân mong muốn sớm có kết luận cụ thể để yên tâm, ổn định cuộc sống.

Cũng theo ông Minh, mới đây, ngày 1/9, người dân lại nghe tiếng nổ, có hiện tượng bê tông đội lên, có 2 nhà dân bị ảnh hưởng. Sau khi xã báo cáo, huyện và tỉnh đã cử người đến kiểm tra, xác minh.

“Đề nghị các ngành, các cấp sớm có kết luận trả lời cụ thể, có an toàn không để người dân yên tâm. Nhân dân vẫn còn lo lắng”, ông Minh cho biết thêm.

Bài viết gốc : https://thanhhoaexpress.vn/xa-hoi/vinh-loc-dan-hoang-mang-vi-long-dat-tiep-tuc-no-lon-khien-duong-sut-nha-nut.html

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here