Loving Vincent và bản trường ca bất tử về Van Gogh

0
579

Không chỉ là một tác phẩm điện ảnh, mà với 65000 bức tranh theo phong cách của Van Gogh đã được vẽ bởi hơn 100 họa sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới dựa trên những kiệt tác của ông, Loving Vincent trở thành một buổi trình diễn hội họa tuyệt vời đối với những người mê tranh Van Gogh.

Với nhiều người, những nét vẽ ngắn ngủn, đứt đoạn, chồng chất của Van Gogh khiến cho người ta nghĩ đến cuộc chơi của những đứa trẻ nghịch ngợm với giá vẽ. Nhưng với những tín đồ của nghệ thuật thì đó là một thế giới đầy màu nhiệm. Ẩn sâu trong những nét cọ đó là cả một thế giới nội tâm phong phú, vừa mãnh liệt vừa yếu đuối, vừa tinh tế vừa thô lậu, vừa khát khao cũng đầy bí ẩn. Không cần là một tín đồ hội họa thì tôi cũng tin tất cả mọi người khi đứng trước những kiệt tác của Van Gogh đều cảm nhận được một điều gì đó. Chúng ta sẽ nhanh chóng bị cuốn vào thế giới siêu thực, quyến rũ, đầy bí ẩn và mãnh liệt với những bảng màu thu hút mọi giác quan của ông. Chỉ riêng điều đó thôi cũng đã đủ để kéo mọi người đến rạp rồi.

Với tư cách là một tác phẩm điện ảnh, Loving Vincent không phải là một bộ phim xuất sắc. Việc sử dụng kĩ thuật slow motion từ chuyển động của chính những nét vẽ khiến cho bộ phim có cái nét hoài cổ như những bộ phim câm những năm 30 của thế kỉ trước. Nhưng đồng thời nó cũng góp phần làm ra một mạch phim rời rạc ít tính lôi cuốn như lẽ ra cần phải thế. Vậy nhưng, ẩn sau những nét vẽ gãy vụn đó lại là cả một câu chuyện tuyệt vời về tình cảm con người. Trong đó, tình bạn, tình bằng hữu, tình anh em và tính người được tôn vinh trong cái chết của một con người biết yêu tất cả.

Thông qua cuộc hành trình của Armand Roulin, chúng ta vừa được khám phá những kiệt tác hội họa của Van Gogh vừa được khám phá những góc khuất trong cuộc đời và cả tâm hồn của ông. Đó là một hành trình tìm tới những ngóc ngách bên trong tâm hồn của một con người, một con người mà từ lúc sinh thời đã luôn hướng mắt lên những vì sao để tìm câu hỏi cho giá trị của mình. Ở đó, ta tìm thấy một Van Gogh cô độc đến tận cùng trong chính thế giới với đầy tình yêu thương bao vây lấy ông. Những người yêu thương ông,họ buộc phải phản bội lại những ước mơ cao đẹp vì sự hèn nhát, vì cuộc sống, vì tự trọng của bản thân, vì một chút đố kị, vì những định kiến, .v.v…Và khi mà tất cả những con người xung quanh dù yêu quý ông nhưng cũng không thể đi đến tận cùng con đường nghệ thuật với thì ông trở thành kẻ vãng lai cô độc nhất trên thế giới này. Đó là lúc ông phải vươn mình tới những vì sao, ông bỏ lại tất cả. Ông không yếu đuối, ông chỉ không thể là một trong số họ.

Loving Vincent không phải là một câu chuyện khó hiểu phức tạp đánh đố người xem. Nó là câu chuyện của cảm xúc khi những người bạn tìm đến nhau trò chuyện và cùng chia sẻ. Dưới mỗi góc nhìn, ta khám phá ra thêm một chút về bản thân mình và người khác. Nhưng trên hết, đó là lúc tình người được san sẻ. Đó là lúc trái tim ta có thể lay động.

Loving Vincent có thể gây thất vọng với nhiều người vì cái mạch phim chậm chạm, những nét vẽ đứt rời, những điệu nhạc quá nhẹ nhàng như nó đã gây ra với không ít khán giả. Nhưng đằng sau nó là cả một sự kì công của một ekip không lồ. Hàng nghìn bức trang đã được vẽ tay, những thước phim được dàn dựng và tính toán cẩn thận, những bản nhạc tuyệt vời được chọn cùng những diễn viên vào vai đầy ấn tượng. Mất 7 năm cho tất cả những nỗ lực ấy, và nó biến Loving Vincent thành một kiệt tác của nghệ thuật chứ không phải chỉ điện ảnh. Nó đac chứng minh cho chúng ta thấy khả năng của những con người kiên trì và đầy sáng tạo đã cùng tạo nên một bộ phim đặc biệt có thể làm lay động lòng người. Để rồi khi những trang sách cuối cùng trong cuốn catalogue đó khép lại, bản nhạc Starry Starry Night vang lên, không ít những giọt nước mắt đã nhỏ.

PS: Trong ảnh, Loving Vincent đứng giữa hai bom tấn Marvel. Rõ ràng là Vincent sẽ thua về doanh thu, nhưng tôi mừng vì có những bộ phim thế này ra rạp. Ước gì một ngày, tất cả chúng ta đều hiểu và yêu Van Gogh đủ để thích bộ phim như thế này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here