Làm gì có cái gọi là công bằng

0
196

Khi Messi gục xuống không nói lời nào, đó là thời khắc bi tráng của lịch sử. Thiên tài vĩ đại nhất của thời đại có lẽ sẽ không danh được danh hiệu cấp độ đội tuyển nào trong sự nghiệp của mình.

Nhưng lịch sử cũng đã ghi nhận hàng chục, hàng trăm những bậc thiên tài khác phải cúi mình trước số phận như thế. Platini, Zico, Cruff. Có ai còn tiếc thương cho họ ?

Những ngôi sao sinh ra là để tỏa sáng, và họ đã tỏa sáng, theo cách này hoặc cách khác. Họ là tâm điểm của sự chú ý, họ soi đường cho đám đông, gánh vác sự kì vọng và cả những giấc mơ của người khác. Đôi khi may mắn, họ dành được tất cả. Phần lớn, họ chẳng để lại gì ngoài nỗi buồn bi tráng của những kẻ thất bại vĩ đại. Người ta vẫn nhớ về họ, nói về họ, ca ngợi họ và tiếc nuối vì họ đã ở đó, soi sáng tất cả. Kể cả cho chính thất bại của mình.

Thời gian luôn công bằng, hoặc không. Bằng cảm tính của mình, Messi sẽ mãi không bao giờ hơn được Maradona trong mắt người Argentina. Bởi sự kì vọng đã không được đáp lại, nhưng nếu thực sự thời gian công bằng cho Maradona mặc lại chiếc áo số 10 trên đất Nga hôm nay, ai sẽ tin ông lặp lại được thành tích của mình chứ? Mà điều đó thì không thể. Không có cách nào cả. Doraemon của thế kỷ 22 chắc không còn quan tâm tới bóng đá nữa để giúp chúng ta giải câu hỏi đó. Vậy thì, đằng nào cũng thế. Sao phải buồn nữa hả Messi.

Tôi luôn yêu Messi. Không phải kiểu khâm phục mà tôi dành cho Ronaldo. Messi là vẻ đẹp thánh thiện nào đó còn sót lại trong thời buổi này, cái thời buổi mà người ta quan tâm tới những con số, chiến thuật, VAR, và nhiều điều khác hơn là chính cảm xúc của người chơi bóng. Các cầu thủ cần học cách mạnh mẽ về tinh thần để có thể ra sân và thể hiện mình chứ không phải đá bóng như mấy thằng nhóc vô lo nghĩ chúng tôi. Nhưng, Messi cũng không còn giữ được mình nữa. Gánh nặng của kì vọng, những áp lực có thật và cả những khao khát tự thể hiện mình đã biến Messi thành con người khác. Chẳng trách anh được. Nhưng vậy thì sao phải thất vọng nữa chứ. Còn công bằng ư? Đếch có đâu. Nếu có, đội bóng mạnh nhất thế giới đã chẳng phải ra về ngay sau vòng bảng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here