Không được nhận tiền bảo hiểm vì thiếu thủ tục khi đổi thẻ căn cước công dân

0
152
Loading...

Trong tương lai, thẻ căn cước công dân sẽ là giấy tờ tùy thân thay thế cho giấy chứng minh nhân dân.

Bạn cũng biết rằng loại giấy tờ này gắn liền với nhiều loại giấy tờ khác trong cuộc đời bạn, chẳng hạn như giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của con, giấy tờ mua bán nhà đất… và trong đó có cả sổ bảo hiểm xã hội.

Trên sổ bảo hiểm xã hội mà bạn đang giữ, mở ngay trang đầu tiên bạn sẽ thấy một số thông tin nhân thân cơ bản của mình trong đó có số chứng minh nhân dân.

Ảnh minh họa. Nguồn: Lao động Thủ Đô và Vietnamnet

Mình có anh bạn nọ, khi chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân xong, đến khi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bị vướng chỗ này, nên không thể nhận được tiền.

Tương tự với các chế độ bảo hiểm xã hội mà bản thân mình là người đi làm thủ tục (không phải thông qua công ty) như tiền hưởng bảo hiểm xã hội một lần hay tiền lương hưu cũng như vậy.

Từ bài học của người khác, bạn hãy rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

Bạn không cần phải làm thủ tục điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội đâu, tuy nhiên, khi chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân (có thể do bạn yêu cầu và cũng có thể do chứng minh nhân dân của bạn hết hạn, buộc phải đổi sang thẻ căn cước công dân) thì bạn cần phải giữ giấy xác nhận chuyển đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân.

Загрузка...

Mẫu Giấy xác nhận theo Thông tư 66/2015/TT-BCA

Luật căn cước công dân năm 2014 cũng có quy định “Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật”

Khi đến các cơ quan bảo hiểm xã hội để làm thủ tục hưởng các khoản như trợ cấp thất nghiệp, nhận bảo hiểm xã hội một lần, tiền lương hưu thì ngoài việc phải nộp sổ bảo hiểm xã hội, Quyết định thôi việc hay chấm dứt hợp đồng lao động… (trong trường hợp làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp), thẻ căn cước công dân mới, bạn còn phải cầm theo giấy xác nhận chuyển đổi này, cùng giấy chứng minh nhân dân cũ (đã được cắt góc) để được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm xã hội.

Загрузка...

Thêm thông tin cho bạn:

Trên thực tế, việc mua bán nhà đất, sang tên sổ đỏ, sổ hồng cũng vậy, nếu trên sổ cập nhật số chứng minh nhân dân cũ của bạn thì buộc bạn phải có thêm giấy xác nhận chuyển đổi sang thẻ căn cước công dân, thẻ căn cước công dân và chứng minh nhân dân cũ đã cắt góc thì mới có thể làm được thủ tục này, bằng không, việc sang tên sổ sẽ không được thực hiện, gây khó khăn cho chính bản thân bạn và bên mua.

 

 

 

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here