Hãy cảm ơn nước Nga, ngay bây giờ.

0
201

Mặc dù đang có một kì World cup khá thành công về mặt tổ chức và hấp dẫn về mặt chuyên môn nhưng nếu nhìn vào công tác truyền thông của báo chí thế giới thì có vẻ không đề cao nước chủ nhà Nga cho lắm. Cái này có lẽ xuất phát từ cái nhìn vốn thiếu thiện cảm và quy chụp của một Châu Âu “dân chủ văn minh và tiến bộ” đối với nước Nga chăng ?

Nhìn vào lịch sử, sự hình thành một đế quốc Nga của người Slav ở phương Đông, theo chính thống giáo vào thế kỷ 18 khiến cho họ trở thành một cái gì đó vừa xa lạ, vừa bí hiểm đối với người Châu Âu. Sự khác biệt về nguồn gốc dân tộc, tư tưởng tôn giáo, văn hóa và cả chữ viết cùng những đặc điểm địa lý tự nhiên đã tạo nên một bức tường vô hình giữa Phương Đông và Phương Tây khiến cho đối với Châu Âu lục địa, nước Nga luôn được nhìn nhận thiếu thiện cảm.

Kể cả khi Pyotr đại đế đã cải cách biến nước Nga thành Đế chế Nga hùng mạnh thì khi nhìn vào đế chế này, người phương Tây luôn có cảm giác vừa coi thường ,vừa kính nể và sợ hãi người Nga.

Coi thường vì nước Nga nông nô, nhà quê, lạc hậu lại có nguồn gốc Slav vốn được khai sáng sau nhóm German nhiều. Kính nể người Nga bởi đây là dân tộc giàu trí tuệ với tiềm lực to lớn. Chỉ với mấy cái tên như Dostoevsky, Levitan, Tchaikovsky hay Lomonosov thôi cũng đủ khiến cho thế giới cảm thấy kính nể rồi. Nhưng lớn nhất vẫn là nỗi sợ vô hình khi ở bên cạnh một đế chế Nga rộng lớn giàu có nhưng bí hiểm, bị coi là man dợ và luôn có thể đe dọa Châu Âu. Trong tiềm thức, phương Tây coi Nga là kẻ thù. Thế nên Napoleon vs Hitler mới tìm ông này mà táng dù thực ra không có ý nghĩa lắm. Sau cái năm 1945, mối thù hằn đó càng được in đậm hơn chứ chẳng có gì thay đổi cả. Và điều đó vẫn còn lại mãi cho đến tận bây giờ.

Tóm lại, trong mắt phương Tây, nước Nga sẽ không bao giờ được công nhận nếu như còn Putin hay một ai đó lãnh đạo mà không chịu nghe lời họ. Quá đen cho phần còn lại của thế giới.

Thế nhưng hãy nhìn lại chặng đường nửa tháng qua để thấy, nước Nga đã làm mọi thứ tốt như thế nào. Những sân bóng đẹp đẽ, hiện đại, những thắng cảnh nước Nga hùng tráng, lễ hội bên bờ sông Neva, những Fans fest đầy ắp cổ động viên. An ninh và công tác tổ chức hoàn hảo. Công nghệ cũng được đáp ứng theo tiêu chuẩn mới của Fifa Không có một vấn đề gì xảy ra khiến cho người ta phải phàn nàn. Nếu so thì phải so với Mỹ và Đức chứ so với hai kì World cup gần đây quả là không xứng đáng.

Hãy nhớ lại một năm 2010 vắng bóng khán giả và svđ luôn khiến chúng ta nhức đầu vì cái kèn vuvuzela chết tiệt. Còn 2014 thì đó là một kì World cup của những cuộc biểu tình, những chậm chễ trong tiến độ, kinh phí tổ chức bị đội lên quá nhiều và nhiều nhiều những vấn đề phía sau mà đến tận bây giờ vẫn đang làm khổ Brazil.

Cộng thêm những trận đấu hấp dẫn trên sân cỏ, nhiều bàn thắng được ghi, bất ngờ thì xảy ra liên tiếp cho đến lúc này có thể nói nước Nga đã có một kì World cup khá thành công. Dĩ nhiên, nếu đội tuyển của Putin mà lọt vô tới tứ kết nữa thì hoàn hảo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here