Gánh nặng thế gian là quá lớn đối với một bờ vai.

0
192

Kể cả vai to như Long Win cũng không đỡ nổi chứ nói gì Messi.

Nhìn Mét đá hôm qua thấy tội. Thằng nhóc 17 tuổi năm nào nhảy tưng tưng trên sân bóng, bị Makelele phi vào người mà bật ra như cái bị bông lăn lộn mấy vòng rồi đứng lên nhoẻn miệng cười cắm đầu chạy tiếp. Thằng nhóc đó yêu quả bóng đến điên cuồng.

Thời gian không làm xóa mờ cái gì cả. Nó chỉ cho ta thêm những trách nhiệm mới trên người. Giờ, Messi của 2018, người lãnh trách nhiệm đưa cả dân tộc tới vinh quang. Khi cậu nhóc người Argen gục đầu vào đùi bố mà khóc trên khán đài, trái tim của Messi chắc cũng không còn rỉ máu được nữa. Nó trống rỗng rồi.

Sampaoli có lỗi. Các cầu thủ Argentina có lỗi. Nhưng lỗi lớn nhất thuộc về chính Messi. Anh đã dành lấy quá nhiều trách nhiệm trên đôi chân của mình.

Sampaoli phải dựa vài Messi là đúng. Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, đang ở đỉnh cao phong độ, cái bóng quá lớn đối với mọi HLV. Đến một Maradona già cỗi của năm 1994 cũng không được phép ở nhà chứ đừng nói là Messi của 2018. Nhưng khi tất xả kế hoạch chỉ được xây dựng xoay quanh một người thì nó là sự thất bại hoàn toàn về mặt chiến thuật. Đội quân của Messi khiến cho những Dybala, Higuain không có cơ hội được thể hiện mình. Khi tất cả niềm hy vọng đã được đặt lên vai một người, thì trách nhiệm và cả sự tự tin của những người còn lại sẽ nằm ở đâu?

Với Messi, bóng đá là niềm vui. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được điều đó khi nhìn Barca ở thời kỳ đỉnh cao chơi bóng. Messi sinh ra đã là thiên tài, anh dành mọi danh hiệu theo cách củ một đứa trẻ dành lấy đồ chơi. Vậy mà, cả đất nước Argentina đã tước đi cái niềm vui đó của anh. Họ gắn cho anh trách nhiệm lịch sử thay thế Maradona, họ bắt anh phải kéo cả đoàn quân rệu rã đến cúp vàng thế giới. Quả có lúc anh đã đưa họ đến rất gần. Nhưng cứ mãi thế rồi thì cũng phải mệt mỏi chứ. Tuổi 31 không cho phép Messi làm thay tất cả nữa. Những toan tính trong đầu không để cho Messi thoải mái múa may với quả bóng của mình nữa. Mất niềm vui thích đó, Messi chỉ còn là cái bóng của mình.

Phương án A đã hỏng, dẫu có cố tiếp cũng chỉ là đâm đầu vào núi. Một Messi mệt mỏi về thể chất, yếu đuối về tinh thần lúc này không thể kéo Argentina đi lên nữa. Hãy cho cậu ấy nghỉ ngơi. Dybala, lên tiếng đi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here