Cô gái 19t lãnh ca axit khó lòng tha thứ kẻ đã hại đời, tiền bồi thường 2 năm vẫn chưa nhận

0
395
Loading...

2 năm trôi qua từ ngày kinh hoàng lãnh trọn ca axit vào mặt, cô gái 19 tuổi với cái tên Nguyễn Ngọc Đẹp từng ngày bước qua bóng tối, hòa nhập xã hội nhờ vào tình thương của những nhà hảo tâm.

Đẹp trước khi bị hại đời. (Ảnh: Thanh niên)

Hồi sinh từ tro tàn

Năm 2017, Nguyễn Ngọc Đẹp (ngụ ở xã Hòa Chánh, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) lúc này vừa bước qua tuổi 17. Một tối tan làm, cô ngồi sau xe đạp với một chị đồng nghiệp để về nhà trọ. Bỗng nhiên, cô thấy một chiếc xe máy áp sát vào mình, rồi bất ngờ 2 gã trên xe tạt một thứ gì đó vào sau tóc cô. Đẹp vừa quay mặt lại để nhìn thì một ca chất lỏng tiếp theo tạt thẳng vào mặt mình khiến cô đổ sụp, đến khi tỉnh dậy trong căn phòng trắng toát, nghe mọi người nói cô bị tạt axit thì chỉ biết lịm đi.

Загрузка...

Đẹp đối diện với nỗi đau thể xác và ám ảnh tâm hồn. (Ảnh: Thanh niên)

Khi đang bước vào độ tuổi mở ra nhiều hoài bão, bao dự định ấp ủ chưa kịp làm, Đẹp phải ôm mặt xỉu lên xỉu xuống trong bệnh viện khi tỉnh dậy với những vết bỏng cháy da. Đến nay, cô vẫn giấu mình sau lớp khẩu trang, chiếc nón rộng vành và áo khoác nhưng ít nhiều đã vui vẻ, thường xuyên ca hát trở lại. Được cộng đồng giúp đỡ, Đẹp hiện đang học nghề bếp và được nhận xét rất có tố chất và được giao làm tổ trưởng trong khóa học mới. “Cháu mong muốn sẽ mang âm nhạc vào trong bếp”, Đẹp chia sẻ.

Trước khi học nghề bếp, cô được một nhếp ảnh gia rộng lòng giúp đỡ, nhận vào làm việc ở một xưởng in thiệp với công việc khá nhẹ nhàng và đồng lương đủ trang trải cơm ngày ba bữa. Nhờ công việc, cô gái có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, dần cởi mở và khả năng sinh tồn trỗi dậy thay vì buông xuôi như những ngày đầu tỉnh dậy trong bệnh viện với gương mặt biến dạng.

Đẹp được nhận vào làm tại một xưởng in thiệp. (Ảnh: Thanh niên)

Tin vui khác đến với đời cô gái này là mới đây Đẹp được nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước đưa ra Hà Nội thực hiện ca phẫu thuật bên con mắt bị dính do axit phá huỷ da. Tình hình hiện đã phục hồi được 50% và dự kiến sẽ còn một ca phẫu thuật khác để phục hồi thị lực cho Đẹp tốt hơn. Sắp tới, cô cũng sẽ được hỗ trợ để phục hồi vành tai, chân mày.

“Chú Phước nói với tôi, phải quên đi Đẹp của năm 2017 và trước đó, hãy coi như cô ấy chết rồi. Bây giờ, tôi là Đẹp của năm 2019, phải nghĩ khác và sống khác”, Đẹp chia sẻ.

Загрузка...

Đẹp hiện đang học nghề bếp, cô từng ngày vui vẻ trở lại. (Ảnh: Thanh niên)

Lắng nghe cuộc sống của cô gái 19 tuổi mà khó kiềm lòng. Với những cô gái đồng lứa hẳn đã vào đại học, đời mở ra nhiều cơ hội nhưng với Đẹp là những cơn đau triền miên, những lần phẫu thuật với hy vọng phục hồi phần nào gương mặt và quan trọng là luôn nhủ bản thân phải mạnh mẽ, bản lĩnh. Phải ở hoàn cảnh của Đẹp mới đủ hiểu cô đã phải đau đớn, sốc đến thế nào. “Tôi cầm điện thoại lên, tự chụp gương mặt mình và ngất xỉu ngay khi đó vì quá sốc, tôi không thể tưởng tượng nổi khuôn mặt của mình thành ra như thế. Tôi không muốn chấp nhận hiện tại”, đó là Đẹp của 2 năm trước.

Phải cần rất nhiều bản lĩnh, dũng cảm, kiên cường mới có thể từng ngày chống chọi với cơn đau thể xác lẫn nỗi đau tinh thần mà sống tiếp, hòa nhập với xã hội như Đẹp. Nhìn lại tấm ảnh của cô chụp trước khi bị hai mà xót xa, con gái quan trọng là gương mặt, bị hại thế kia là còn gì đau đớn hơn chứ! Tuy nhiên Đẹp đã cố gắng từng chút mỗi ngày, cô sống vì chính mình, vì tình thương mọi người xung quanh. “Nếu mình tôi chịu khổ, để cha mẹ, chị em tôi không còn khổ sở, nước mắt, tôi sẽ chấp nhận”, ở tuổi 19 nhưng Đẹp đã có suy nghĩ chín chắn, biết lo cho gia đình bởi cô ra đời khá sớm và trải qua biến cố đớn đau và nhận ra mọi người đã yêu thương, giúp sức, luôn bên cạnh cô.

Khó lòng tha thứ kẻ thủ ác hại đời

Vào tháng 8/2018, phiên tòa xét xử 2 kẻ ra tay tạt axit với Đẹp đã diễn ra. Bản án 12 năm tù dành cho kẻ hãm hại cô cũng như bồi thường 100 triệu đồng và người ngồi sau lãnh án 5 năm tù. Tuy nhiên, Đẹp cho biết đến thời điểm này cô vẫn chưa nhận được tiền và khi kết thúc phiên tòa, người đi cùng chịu án 5 năm có đến xin lỗi cô.

“Tôi không gây thù oán gì với hai người đàn ông này. Kết thúc phiên tòa, người chịu án tù 5 năm có nói với tôi lời xin lỗi. Lời xin lỗi có trả lại cho tôi, là Nguyễn Ngọc Đẹp của những năm tháng còn khoẻ mạnh? Tôi không còn nước mắt để khóc nữa rồi…”, Đẹp nghẹn ngào cho biết.

Phiên tòa xét xử 2 gã ra tay với Đẹp. (Ảnh: thanh niên)

Chứng kiến hậu quả khủng khiếp đã để lại, gã đàn ông còn hối lỗi, nhưng đôi lúc ở đời, một tiếng tha thứ cũng khó lòng chấp nhận. Tha thứ hay quên làm sao được những gì cơ thể và tâm hồn phải gánh chịu? Làn da nhăn nhúm nhưng đau hơn là khát vọng sống, hoài bão, tương lai của cô gái trẻ cũng nát vụn sau ca axit oan nghiệt. Tha thứ làm sao được khi Đẹp chẳng biết mình đã đắc tội gì với 2 gã để phải chịu nghiệt đến vậy? Tha thứ làm sao khi đời con gái có gương mặt là vốn “tài sản” đáng giá lại bị hủy hoại trong phút chốc?

Ai cũng dạy, sống là biết tha thứ, lãng quên lỗi lầm của người khác để bản thân được thanh thản, không còn tâm chấp niệm. Tuy nhiên, có những trường hợp như Đẹp. Rồi ai sẽ đền trả những chi phí, nỗi đau mà cô phải trải qua và cả cuộc đời dài phía trước? Nói một tiếng tha thứ cho những kẻ táng tận lương tâm có vẻ là phí, là không đáng. Nghĩ mà xem, tạt axit là kiểu tội ác rùng rợn vô cùng, khiến nạn nhân sống không bằng chết, cả đời đau đớn với vết bỏng và ám ảnh trong tâm hồn.

Với những kẻ ra tay tàn bạo thế này, rất cần pháp luật xử phạt nghiêm minh để ngăn trừ hậu hoạn cũng như là bài học răn đe. Ngoài ra, những chất độc hại, có khả năng tàn phá như axit cũng cần siết chặt trong mua bán.

Làm sao tha thứ được tội ác của kẻ táng tận lương tâm. (Ảnh: Thanh niên)

Với những trường hợp đặc biệt như Đẹp, chuyện tha thứ hay quên đi khó lòng mà chấp nhận được. Chỉ là mạnh mẽ đối diện thực tại, nương tựa vào tình thương từ những tấm lòng hảo tâm để tái sinh. Ngẫm từ câu chuyện này, Đẹp như được sinh ra lần nữa kể từ sau năm 17 tuổi với hình hài khác, khát vọng sống mạnh mẽ hơn và mong rằng tương lai của cô sẽ như cái tên đã được ba mẹ gửi gắm nhiều hy vọng: “Đẹp”.

(Nguồn bài viết tham khảo: Thanh niên online)

 

 

 

 

 

 

 

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here