Bắt cơ sở sản xuất 550l nước mắm từ nước lạnh và hóa chất, chứa ở toilet: Dán nhãn như thật

0
281
Loading...

Với phụ nữ mỗi ngày đi chợ không khác nào một “cuộc chiến” với hằng hà sa số thực phẩm bẩn bị trà trộn để đến tay người tiêu dùng. Hàng loạt vụ phanh phui các cơ sở sản xuất vô lương tâm, trục lợi dựa trên sức khỏe, tính mạng người càng khiến tâm lý người dân hoang mang, lo sợ.

Ngày 9.9, Cục Quản lý thị trường Bình Dương cho biết đang tạm giữ trên 550 lít nguyên liệu chưa rõ nguồn gốc từ một hộ sản xuất nước mắm trên địa bàn. Trước đó, vào ngày 6/9, cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét và phát hiện cơ sở này đan chứa 551 lít nguyên liệu không rõ nguồn gốc. Đáng nói khu vực chứa nguyên liệu, nơi chế biến không đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chế biến nước mắm từ nước giếng pha hóa chất, “hô biến” bằng nhãn dán

Chủ hộ kinh doanh khai báo với cơ quan chức năng đã sản xuất trót lọt số lượng nước mắm từ nguồn nước cấp trực tiếp chưa qua xử lý để pha chế với hóa chất chưa rõ nguồn gốc. Sau đó cơ sở này sẽ “hô biến” bằng cách đóng vào chai thành phẩm, dán nhãn hiệu nước mắm cá cơm nguyên chất và tuồn ra thị trường. Hệ thống lọc nước lạnh để làm nước mắm được gắn trong nhà vệ sinh.

Cơ quan chức năng phát hiện hộ kinh doanh làm nước mắm từ nước lọc và muối, hóa chất. (Ảnh: thanh niên)

Một hộ sản xuất nước mắm giả khai rằng, cứ 40kg muối pha với 160 lít nước giếng rồi đưa vào lu đựng tro trấu để lọc lấy nước. Tiếp đó, pha hóa chất rồi thêm một ít nước mắm y. Với cách làm này, cơ sở đã cho ra lò mỗi ngày 100 lít nước mắm mang đi bán với giá 7.000 đồng/1 lít ở các tiệm tạp hóa, quán cơm, chợ và Campuchia.

Tình trạng sản xuất nước mắm giả vốn từng bị phanh phui vào năm 2018 khi một hộ sản xuất ở Tây Ninh bị phát hiện khoảng 9000 lít đựng trong can nhựa kém chất lượng. Các cơ sở sẽ dùng hóa chất, pha với muối và “lên đời” nước mắm kém chất lượng bằng nhãn dán tinh vi, lừa trót lọt hàng ngàn người tiêu dùng vô tội. Tâm lý nhiều người thường tiếc tiền nên bất chấp mua nước mắm lẻ với giá cực rẻ được bán đại trà ngoài chợ. Tệ hơn nhiều người tưởng mua được nước mắm cá cơm nguyên chất nhưng thật ra đã bị nhãn dán làm mờ mắt. Đôi khi đã bỏ ra món tiền để mua hàng chất lượng nhưng hóa ra cũng lọt bẫy của kẻ kinh doanh vô lương.

Загрузка...

Một vụ sản xuất nước mắm giả bị phanh phui vào năm 2018. (Ảnh: CAND)

Nghĩ từ chuyện nước mắm bị làm giả mà ớn lạnh lại buồn lòng. Một loại gia vị truyền thống của người Việt rốt cuộc cũng không thoát khỏi tay của bọn làm ăn bất chấp lợi nhuận. Thử hỏi có người Việt nào lại không sử dụng nước mắm trong bữa ăn và nếu trót mua nhầm hàng giả làm từ hóa chất thì có khác nào trực tiếp đưa hóa chất vào người mà không hay biết. Hại người, giết người đâu chỉ đơn giản bằng dao mà còn bằng những phi vụ làm ăn bất lương, phạm pháp thế này. Đồng tiền đổi từ sức khỏe, tính mạng của dân chúng thì trước sau cũng bị trừng phạt nghiêm minh.

Một vụ sản xuất nước mắm giả bị phanh phui vào năm 2018. (Ảnh: CAND)

Загрузка...

Đủ loại thực phẩm làm giả, tính mạng người dân bị đem ra trục lợi

Nói riêng vụ nước mắm bị làm giả đã thấy hoang mang, khiếp sợ vì đó là gia vị phổ biến của người Việt. Tuy nhiên còn biết bao loại thực phẩm cũng được “phù phép” từ nguyên liệu ôi thiu như giò chả, hay các loại bánh kẹo. Đặc biệt đang vào mùa tết Trung thu nên lượng bánh bị nhái giả, kém chất lượng bị tuồn ra tràn lan trên thị trường. Gần đây thông tin cục Quản lý thị trường liên tiếp thu giữ hàng nghìn hộp bánh trung thu ngàn lớp nhân trứng chảy được nhập lậu đã phơi bày thực trạng đáng sợ của những kẻ kinh doanh bằng xương máu đồng loại.

Thỉnh thoảng nghe thông tin phanh phui các vụ thực phẩm kém chất lượng là nơm nớp lo sợ, không biết bản thân có đang “ngây thơ” nạp vào người những hóa chất từ kẻ vô lương. Với mắt thường làm sao người tiêu dùng có thể phát hiện những thực phẩm giả vì chiêu trò của bọn lừa đảo ngày càng tinh vi, giả như thật.

Thịt lợn ôi thiu được tuồn vào chợ hoặc dùng làm giò chả. (Ảnh: tieudung)

Biết là hàng thật hàng giả đang trộn lẫn khó phân trong thị trường nhưng người tiêu dùng cũng không thể tuyệt thực hay không sử dụng thực phẩm. Nói thế mới thấy độ “thất đức” của những kẻ kinh doanh hàng giả, chúng vô tâm đến mức chỉ nghĩ về tiền lợi mà quên mất đạo đức của người kinh doanh phải đặt lên hàng đầu. Ngày nay cứ hễ kiếm được đồng lời nhiều là những kẻ kinh doanh vô lương bất chấp. Chúng không bán thịt, giò chả, bánh kẹo hay nước mắm mà thật ra đang “mua rẻ” tính mạng của người dân.

Khó tránh khỏi những thực phẩm giả kém chất lượng nhưng người tiêu dùng hãy tỉnh táo lựa chọn hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua hàng rẻ, trôi nổi. Tiết kiệm vài đồng nhưng đổi lại là sức khỏe của cả nhà bị đe dọa cũng không đáng để đánh đổi.

(Nguồn bài viết tham khảo: Thanh Niên online, Công an nhân dân)

 

 

 

 

 

 

 

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here