Nuôi dạy con cái nên buông tay vào thời điểm thích hợp

0
17

Tôi có anh bạn có cậu con trai 13 tuổi, hè năm ngoái anh ấy gửi con sang nhà một người bạn bên Đức chơi một tháng để mở mang đầu óc, tìm hiểu thế giới bên ngoài. Anh bạn tôi nhờ cô bạn bên đó chăm sóc cậu bé trong khoảng thời gian này. Sau khi đón cậu bé từ sân bay về nhà, Mary bắt đầu “chăm sóc” cậu bé, sự việc diễn ra sau đó đã ảnh hưởng tới cả cuộc đời cậu…

Ngay khi vừa về đến nhà, Mary liền nói với cậu bé:

“Cô là bạn của cha cháu, trong khoảng thời gian một tháng cháu sống ở đây, cha cháu có nhờ cô chăm sóc cháu nhưng cô muốn cháu ghi nhớ điều này: Cô chăm sóc cuộc sống của cháu, nhưng không phải là trách nhiệm của cô. Cô không nợ gì cha cháu, cha cháu cũng không nợ gì cô, vậy nên giữa chúng ta là bình đẳng.

Cháu năm nay cũng đã 13 tuổi rồi, về cuộc sống cơ bản đều có đầy đủ năng lực rồi. Vậy nên từ ngày mai, cháu tự ngủ dậy, cô không có trách nhiệm gọi cháu.

Sau khi ngủ dậy, cháu phải tự làm đồ ăn sáng, ăn xong thì tự mình rửa chén bát sạch sẽ để vào chỗ cũ, vì cô sẽ không rửa chén bát hộ cháu, đấy không phải trách nhiệm của cô.

Còn phòng giặt quần áo ở kia, cháu thay xong tự mang vào đó giặt.

Ngoài ra, ở đây có một tấm bản đồ thành phố và lịch trình các tuyến xe bus, cháu muốn đi chơi ở đâu thì xem kỹ rồi quyết định. Nếu cô có thời gian cô sẽ đứa cháu đi, còn không thì cháu phải tự tìm tuyến xe bus mà đi, cháu có thể đi chơi một mình.

Nói tóm lại, cháu phải tự mình giải quyết vấn đề cuộc sống của cháu. Còn về phần cô, cô có cuộc sống của riêng cô, cô có công việc của mình, hy vọng trong khoảng thời gian cháu đến đây không gây thêm cho cô phiền phức gì”.

Nuôi dạy con cái nên buông tay vào thời điểm thích hợp

Cậu bé 13 tuổi nhìn Mary không chớp mắt, nghe một người không cho phép mình gọi bằng cô mà chỉ được phép gọi bằng tên nói một thôi một hồi, trong lòng không khỏi kinh động. Nguyên nhân vì ở nhà, mặc dù đã 13 tuổi rồi nhưng mọi thứ đều được bà và cha mẹ chăm sóc phục vụ tận nơi, cậu chỉ việc ăn và học, đi chơi.

Cuối cùng, Mary hỏi cậu bé nghe có hiểu không, cậu bé đáp: “Đã hiểu rõ rồi ạ”.

Cậu bé nghĩ: “Đúng vậy, điều cô Mary nói không sai, cô ấy không nợ cha mình, càng không nợ gì mình. Bản thân mình cũng đã 13 tuổi rồi, sắp thành một chàng trai rồi, có thể làm được nhiều việc rồi, có thể tự nấu bữa sáng, tự ra ngoài tìm nơi mình thích mà đi”.

Sau khoảng thời gian 1 tháng sống bên châu Âu về, cậu bé 13 tuổi gần như lột xác hoàn toàn, trở thành một con người mới khiến cả nhà đều kinh ngạc. Giờ đây, việc gì cậu cũng có thể tự làm, tự đi ngủ sớm đúng giờ, tự dậy sớm gấp gọn chăn màn, ăn cơm xong tự biết rửa bát của mình, tắm xong tự biết cho quần áo vào máy giặt…

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here