Hương Tràm tuyên bố ngừng đi hát vài năm

0
283

Không thể cân bằng được cuộc sống và công việc, thường xuyên mất ngủ do áp lực dẫn đến việc phải dùng thuốc ngủ suốt 5 năm, Hương Tràm quyết định dừng đi hát để sang Mỹ du học

Xem thêm Hương Tràm của năm 2018 đã định danh bản thân đúng nghĩa một “vocalist”. Không còn hình ảnh sexy, cùng những trang phục phản cảm. Không còn ồn ào mâu thuẫn với đồng nghiệp, thầy trò. Hương Tràm nay là một giọng ca, thuần chất với âm nhạc. Phóng viên của báo Đại Đoàn Kết đã có buổi trò chuyện thân mật với cô ca sĩ trẻ tài ba này về cuộc sống xung quanh thành công của cô.

PV: Xin chào Hương Tràm, chúc mừng bạn với một năm 2018 hết sức thành công. Để có được những thành công đó, chắc hẳn bạn đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn?

Ca sĩ Hương Tràm: Mình nghĩ rằng, mình vừa là một người của công việc nhưng bên cạnh đó mình cũng là một người có thể vì gia đình. Bản thân mình cũng phải tự biết cân bằng vì “ông trời” không cho ai mọi thứ trong cùng một thời điểm. Nếu như ở thời điểm này “ông trời” cho bạn cái này thì bạn phải biết nắm giữ, trân trọng và nâng niu. Nhưng đến một thời điểm khác, bạn nghĩ rằng bạn phải hy sinh một điều gì đó lớn lao hơn. Ví dụ như gia đình sẽ giúp mình bền vững hơn trong sự nghiệp thì mình phải biết cân bằng, biết chia sẻ thời gian của mình như thế nào đấy cho hợp lý

Còn rất nhiều người trượt dài ở trên thành công của mình, đó là câu chuyện của bản lĩnh. Bởi bản lĩnh là biết cách đứng dậy, biết lựa chọn điều gì tốt nhất trong cùng một thời điểm. Bên cạnh đó phải gạt bỏ bớt đi những thứ khác, để dành thời gian cho những gì mình đang theo đuổi. Nhưng mà mình cũng nghĩ là đến một thời điểm mình tính đến chuyện gia đình chứ, nghĩ đến chuyện mình sẽ có con nữa.

Nhiều khán giả đến nay vẫn nuối tiếc về mối tình đầu và cũng khá ồn ào giữa bạn và Bùi Anh Tuấn. Giờ đây khi đã trưởng thành, bạn có cảm thấy nuối tiếc vì về mối tình đầu của mình không ?

  • Bản thân Tràm và Bùi Anh Tuấn lúc đó, cả hai đứa đều mới tiếp xúc với sự nổi tiếng, cả hai đứa vẫn còn những tính rất là trẻ con và cả hai đứa đều có những thành công ở tuổi mới lớn. Cho nên, hai đứa vẫn còn rất là ngông. Bởi vậy sau này không phải níu kéo, mà đơn giản là mình thấy không còn hợp nữa, nếu như còn yêu rất nhiều, và yêu cuồng nhiệt thì mình có thể sẽ níu kéo. Và cái câu chuyện níu kéo chỉ dành cho những người mà mình yêu cuồng nhiệt thôi. Chứ còn đối với những tình yêu của tuổi trẻ, chớm nở giữa Tuấn và Tràm lúc đấy thì nó rất là nhẹ nhàng nên mình không nghĩ là mình nên dùng từ níu kéo. Khi cảm thấy đến thời điểm, những suy nghĩ của hai đứa không còn hợp nhau nữa thì mình nghĩ hai đứa nên dừng lại, và để những cái kỉ niệm tuyệt đẹp ở trong lòng hai đứa.

Thời gian qua, những bản hit của bạn gần như là không cố định một người sáng tác cho bạn, mà nó giống như một sự ngẫu nhiên ở mỗi một thời điểm. Phải chăng đến nay bạn chưa một kế hoạch cụ thể nào?

  • Mình chỉ nghĩ đơn giản thôi! Mình muốn là càng nhiều các đàn anh, đàn chị hợp với âm nhạc của mình, hay là mình hiểu được tâm sự của họ. Tại vì khi đến với mỗi một nhạc sĩ, Tràm lại có một câu chuyện riêng để tiếp xúc với mọi người. Từ đó bản thân Tràm có thể phân tích dữ liệu cho mỗi câu chuyện ấy, để hóa thân vào mỗi câu chuyện của mỗi người. Thế nên tại sao mình không làm điều ấy cho âm nhạc của mình, cho những câu chuyện của mình trở nên đa dạng hơn. Tại sao không tìm một người hiểu mình như là chính bản thân mình hiểu người ta, đi cùng với nhau trong một thời gian dài? Vậy thì tại sao mình không mở rộng trái tim của mình ra, mình chia sẻ câu chuyện với rất nhiều người, để mình hát được nhiều thể loại âm nhạc với nhiều câu chuyện khác nhau. Tại vì mỗi nghệ sĩ là một màu sắc rất đặc biệt, rất cá tính, với cái tôi âm nhạc rất là cao. Thế nên tại sao không làm cho nhiều người thương mình, cởi mở để âm nhạc của Tràm mang tính chia sẻ nhiều hơn. Câu chuyện âm nhạc không chỉ là chia sẻ với một người, mà chia sẻ với nhiều người.

Sau khi Hương Tràm tậu siêu xe, mua nhà, thì mọi người mới thấy là cô gái này nổi tiếng, kiếm tiền rất là giỏi. Vậy với những tài sản mà bạn đã kiếm ra được trong vòng 6 năm qua, bố mẹ bạn nghĩ như thế nào?

  • Mình đã có tài sản lớn nhất dành cho bố mẹ đó chính là mua cho bố mẹ một chiếc xe. Và hôm trước có một nhà báo hỏi mình là “bạn có nghĩ rằng hoạt động âm nhạc, làm ca sĩ là lựa chọn bán linh hồn cho quỷ dữ không?”. Bỗng mình cảm thấy là, thật sự mình không phải người khoe khoang, mà là mình có quyền tự hào về những tài sản mình kiếm ra bằng tài năng chân chính của mình. Mình cũng muốn hình ảnh của bản thân là cái gì đó để cho các bạn nghệ sĩ trẻ khi mà các bạn theo đuổi sự nghiệp, các bạn hoàn toàn có thể có được những điều giống như Tràm. Đó là, kiếm tiền bằng tài năng chân chính của mình. Và để chứng minh rằng chúng mình, những người trẻ, hay những người anh, người chị đang làm nghệ thuật chân chính, kiếm tiền chân chính kia tại sao lại là bán linh hồn cho quỷ dữ. Cho nên mình càng cảm thấy là mình cần phải làm điều ấy để nhiều người nhìn sai, người ta phải công nhận.

Bố mẹ bạn có phải là những người an tâm nhất để bạn có thể nương tựa, có thể chia sẻ mọi sự cô độc, mệt mỏi, áp lực trong công việc hay là ai khác? Hay là bạn tự chôn vùi tất cả những điều đấy cho chính bạn, không để ai biết?

  • Vài năm trở lại đây, mình mới bắt đầu chia sẻ được những điều mệt mỏi với bố mẹ mình. Thời kì đầu tiên khi mà gặp những chuyện kia, bố mẹ mình cũng không hiểu, bố mẹ nhắn tin mà nhiều khi một vài tin nhắn còn làm tổn thương mình nhiều hơn. Tại vì Tràm lúc đó phải vượt qua mọi thứ một mình khi xa gia đình, thì mình cảm thấy là khán giả cũng đang không hiểu mình, và bố mẹ cũng không hiểu mình. Thế nên mình phải tự mình vượt qua quãng thời gian đó, đối với mình đó vẫn luôn là điều ám ảnh cho đến thời điểm bây giờ.

Nhưng mà bây giờ mình đã vượt qua rồi, và chuyện vui là bây giờ bố mẹ mình như là những người bạn của mình. Có thể là trong cách cư xử của mình đã trưởng thành hơn và nó bắt đầu đi cùng theo dòng suy nghĩ của bố mẹ mình, cho nên bây giờ mình có thể chia sẻ được. Thì đó là một điều rất vui, vì không ai có thể chia sẻ được với mình bằng những người yêu thương mình nhất.

Nhiều người khi gặp bạn đều nói rằng bạn đang không được sống đúng cái tuổi của mình. Bạn đang phải khoác lên một thứ gì đó khi bạn theo đuổi nghệ thuật, là một thứ gì đó khác đi so với chính con người thật của bạn. Bạn nghĩ sao về điều này?Mình nghĩ rằng cũng không hẳn là gồng mình lên đâu. Vì thực sự âm nhạc của mình nó cũng già như thế mà, chứ không phải âm nhạc mình một kiểu xong, rồi bên ngoài mình kiểu khác. Mọi người có thể nói là cô Hương Tràm này diễn, nhưng mà không, âm nhạc của mình cũng như thế, mà nhiều khi mình nghĩ chắc đó là bệnh nhân “tâm thần đa nhân cách”.

Nhiều khi mình nghĩ mình như thế, bởi vì khi mà đi cùng với bạn bè cùng tuổi của mình thì mình sẽ tung tăng như một cô bé 20 tuổi, 21 tuổi khoác balo và đi. Nhưng khi lên sân khấu thì âm nhạc của mình lại mang những màu sắc khác. Mình cũng không biết được, và cũng không có cách giải thích nào cho điều đó, bởi vì có thể có những đêm hóa thân thành những nhân vật trong phim, hoặc những nhân vật lớn tuổi hơn mình để mình hát thì mình có già đi. Không thể nào giải thích được, nhưng những điều tuyệt vời mà mình làm cho âm nhạc thì mình phải chấp nhận thôi.

Khi mình gặp bạn bè, mình được giải tỏa rất nhiều, nhưng khi mình là con người của âm nhạc rồi thì mình nên trau chuốt. Cho nên, mọi người hay có cảm giác Hương Tràm lên sân khấu hay bị kiểu cách, nhưng mà thực ra là âm nhạc của mình cần sự chuẩn bị và cần một cái hình ảnh trau chuốt như vậy. Giờ bảo Hương Tràm hát không hay mới là vấn đề. Mọi người lúc nào cũng có tâm thế, khi Hương Tràm lên hát thì sẽ như thế nào, cho nên tâm thế khi mình hát, lúc nào mình cũng phải như thế và những cái điều mình đã vấp ngã, mình đã gặp phải, thì nó cũng buộc mình phải có hình ảnh trau chuốt hơn.

Có điều là khi mà mình vấp ngã, mình cảm thấy sợ, nên mình nhờ những người làm truyền thông trả lời hộ mình trước công chúng. Nhưng như thế là sai, vì như vậy chưa chắc đã phải là con người mình, nên sau này mình nghĩ là mình đã nếm trải đủ rồi, mình phải chịu trách nhiệm về những lời mình nói ra, những gì mình làm, và mình đã đủ trưởng thành rồi. Cho nên đó là những điều mà bản thân mình muốn trực tiếp để nói với truyền thông.

Cảm ơn Hương Tràm về buổi trò chuyện rất thẳng thắn!

Uyên Nguyễn (thực hiện)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here